Nuôi con mạnh khỏe đã khó nhưng dạy con thông minh, thành tài còn khó hơn rất nhiều. Cha mẹ cần chú ý tới những thói quen, cách cư xử hàng ngày của mình vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển não bộ của con cái.

Dưới đây là 10 câu nói cha mẹ nên thường xuyên nói với con hàng ngày để bé trở nên thông minh hơn nhé!

Kết quả hình ảnh cho 10 câu nói bố mẹ nên nói hàng ngày với con

1. Câu nói đề cao ý kiến của trẻ 

“Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”, “Nếu là con thì con định làm gì?”,…

Những câu nói này nhấn mạnh vào việc bố mẹ rất quan tâm tới ý kiến của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, tin tưởng. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần mạnh dạn, dám đề xuất ý tưởng, dám suy nghĩ và hành động ở trẻ từ nhỏ và kích thích não bộ trẻ phát triển.

2. Câu nói đặt niềm tin vào trẻ

“Con làm được mà”, “Mẹ tin là con có thể làm tốt chuyện này”, “Bố biết là con thực hiện được”,…

Những câu nói rất đơn giản ở trên thể hiện sự tin tưởng của bố mẹ vào con cái, khiến trẻ có thêm động lực hơn, não bộ cũng có cơ hội phát triển tốt hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bộ não của trẻ phát triển tốt nhất khi được nuôi dưỡng trong một môi trường làm trẻ có cảm giác an toàn, yên tâm và tin tưởng.

3. Ngày hôm nay của con thế nào?

Một câu hỏi mở nhưng lại mang lại rất nhiều ý nghĩa. Trên đường đi học, khi ở trường, gặp bạn bè, thầy cô… tất cả có thể được trẻ kể lại một cách ngộ nghĩnh. Và trên hết giúp cha mẹ hiểu được suy nghĩ, tâm lý của trẻ để giúp con mình có được môi trường tốt nhất trong những ngày tiếp theo.

4. Bố mẹ luôn ở bên con!

Trẻ em có suy nghĩ và tâm hồn rất mong manh, và chính điều đó đôi khi khiến chúng cảm thấy thiệt thòi và chán nản. Và lúc này đây cha mẹ lại là niềm tin, là niềm tự hào giúp con bước tiếp. Hãy để con biết rằng, dù có làm gì đi nữa thì bố mẹ vẫn luôn bên con. Con sẽ không bao giờ đơn độc đâu.

5. Bố mẹ rất từ hào về con!

Không phải đợi đến khi con đạt được một thành tích thật lớn nào đó, bạn mới “ban thưởng” cho con câu nói này. Hãy nói chúng để ghi nhận quá trình cố gắng và sự nỗ lực không ngừng của con chứ đừng chú trọng vào kết quả. Khi trẻ cố gắng hết mình và được ghi nhận chúng sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn với mọi việc mình làm.

6. “Đố con biết quả này có tên là gì?”, “Con nghĩ người ta dùng cái máy này để làm gì?”,...

Hãy đặt ra những câu hỏi, câu đố theo kiểu trên để trẻ động não, suy nghĩ từ các sự vật xung quanh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ rất cần bố mẹ thường xuyên tận dụng những giây phút hàng ngày bên con để dạy con khám phá, học hỏi càng nhiều càng tốt.

7. Chúng ta nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?

Hãy nói với trẻ nhưng câu nói mang tính gợi mở như này, thay vì bảo ngay với con “Bây giờ cất đồ chơi đi.”

Câu thứ hai mang ý nghĩa trực tiếp, chỉ dẫn bé chính xác phải làm điều gì, điều này có thể khiến bé thụ động trong những tình huống cần tư duy. Trong khi đó, câu nói thứ nhất mang tính gợi mở, đòi hỏi bé phải động não, nhờ đó mà kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề của bé cũng được rèn luyện hơn, giúp bé tăng tính tự lập hơn.

Vì thế, bố mẹ cần lưu ý, đừng vội vàng chỉ bảo con chi tiết mà cần đưa ra những câu nói gợi mở, kích thích bé tư duy, phát triển bộ não.

8. Mọi chuyện sẽ ổn thôi

Sau những cơn mưa là những ngày nắng, sau những nỗi buồn sẽ gặp lại niềm vui. Hãy luôn nhắc nhở con rằng: "Mọi chuyện rồi sẽ ổn". Chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua.

9. Cám ơn con!

Bố mẹ hãy tỏ ra thật sự cảm kích khi nói câu nói này với con. Đó là một điều tuyệt vời bạn mang đến cho lũ trẻ mỗi ngày và khiến chúng hạnh phúc hơn.

10. Con sẽ làm gì sau này?

Mỗi người đều có ước mơ riêng cho mình trong cuộc sống – trẻ em cũng vậy. Cũng có những ước mơ đôi khi rất ngây ngô và đáng yêu. Vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con, hãy lắng nghe con muốn làm gì, mơ ước của con ra sao để có thể cùng con thực hiện ước mơ tuyệt vời này.!

 

                                                                                                                 Tổng hợp: Mỹ Linh